Nền tảng trò chơi thẻ thưởng

Cô sinh viên đạt học bổng Posco (Hàn Quốc) với ước mơ trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu và kinh doanh số

Lê Thiên Nhi – cô gái nhỏ đến từ Bạc Liêu, một trong những sinh viên đầu tiên của ngành Quản trị và An ninh tại Game bài Đổi Thưởng HSB – vừa là một trong 10 sinh viên xuất sắc của Đại học Quốc gia Hà Nội được nhận được học bổng Posco (Hàn Quốc) trị giá 1.000$. Mang mơ ước trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu và kinh doanh số, Thiên Nhi luôn nỗ lực học tập và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa. Cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ xung quanh cuộc sống và học tập của Thiên Nhi nhé!

Thiên Nhi vừa vinh dự là 1 trong 10 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Posco (Hàn Quốc) trị giá 1000$

Profile:

  • Liên tục là sinh viên giỏi các năm.
  • Đạt danh hiệu Thủ lĩnh sinh viên tiêu biểu năm 2022.
  • Tham dự diễn đàn “Thanh niên với Đảng, Đảng với thanh niên” năm 2023.
  • Tham dự hội thảo Quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Vương quốc Anh”.
  • Tham dự hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.
  • Tham dự diễn đàn Hợp tác Quản trị An ninh phi truyền thống khu vực Asean lần thứ I.

Chào Nhi, được biết em mới nhận được học bổng Posco, vậy tâm trạng của em thế nào khi biết tin mình nhận được học bổng danh giá này?

Khi biết được tin mình có tên trong danh sách nhận được học bổng POSCO, em đã rất vui và hạnh phúc, đồng thời cảm thấy rất biết ơn vì đây sẽ là nguồn động lực to lớn để em cố gắng phát triển bản thân hơn nữa. Đặc biệt trong buổi lễ nhận học bổng, câu nói của bà chủ tịch quỹ: “Các bạn đã ngồi ở đây ngày hôm nay, trong tương lai, các bạn bắt buộc phải thành công!” càng thêm cho em sự quyết tâm để phấn đấu và đạt được những mục tiêu trong tương lai.

Em có thể chia sẻ 1 số kinh nghiệm trong việc phỏng vấn thành công học bổng này không?

Trước khi đi phỏng vấn em đã có tìm hiểu kĩ về tập đoàn POSCO và quỹ học bổng POSCO TJ Park cũng như là hiểu thật kĩ về bản thân mình, hơn nữa là em nghĩ điều quan trọng nhất khi đi phỏng vấn chính là sự tự tin. Khi phỏng vấn em được hỏi về những kế hoạch tương lai của mình, đây cũng là những gì mà em từng được HSB hỏi khi phỏng vấn EQ vào trường cách đây 3 năm chính vì thế em không bị bỡ ngỡ mà tự tin trình bày rõ ràng kế hoạch học tập cũng như mục tiêu nghề nghiệp của bản thân mình. Chính vì thế em nghĩ là với sinh viên HSB đã vượt qua buổi phỏng vấn EQ của trường sẽ có kinh nghiệm và lợi thế hơn các bạn trường khác nên các bạn hãy cứ tự tin vào bản thân mình.

Là 1 cô gái đến từ Bạc Liêu, tại sao quyết định chọn học Đại học tại Hà Nội và ngành học Quản trị và An ninh – 1 ngành học khá là “khó nhằn”, nhất là với các bạn gái? 

Khoảng tháng 3 năm học lớp 12 khi em vẫn còn đang mông lung trong quá trình chọn trường cũng như ngành học của mình thì vô tình em lướt thầy đề án tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội, đang xem lướt qua các ngành thì em dừng lại khi nhìn thấy ngành “Quản trị và An ninh” vì trước đây em chưa từng nghe qua tên ngành này nên cũng khá tò mò vào thử trang web của trường tìm hiểu. Thấy chương trình đào tạo của ngành được xây dựng theo chuẩn quốc tế bên cạnh các buổi học kiến thức trên lớp còn có thêm các buổi học ngoại khóa như chụp ảnh, võ, bắn súng,… thêm nữa tuy đây là ngành mới ở Việt Nam nhưng lại là chương trình liên các ngành đang rất hot và sẽ hiếm nhân lực trong vài năm tới nên em đã rất hào hứng và quyết định nộp hồ sơ ngay, sau đấy đúng 1 tháng vào tháng 4 em đã nhận được kết quả đỗ phỏng vấn vào HSB.

Được biết em vừa phải có thành tích học tập tốt vừa phải tham gia rất nhiều các hoạt động Đoàn Đội, vậy em có thể chia sẻ 1 số kinh nghiệm của mình về việc quản lý, phân bổ thời gian không?

Khi đi học, em cố gắng nghe giảng và hoàn thành bài ngay trên lớp để sau giờ học em có thêm thời gian dành cho các hoạt động Đoàn Đội. Bên cạnh đó em cũng áp dụng ma trận Eisenhower đã được thầy Nguyễn Ngọc Thắng dạy trong môn Quản trị học ngay từ năm nhất khi chia các việc phải làm vào các nhóm quan trọng, không quan trọng, cấp thiết và không cấp thiết. May mắn hơn nữa là HSB luôn cố gắng sắp xếp các buổi họp hoặc là các hoạt động ngoại khóa vào buổi trưa và tối hoặc là vào thứ 7 chủ nhật, tránh lịch học của sinh viên nên em cũng ít gặp khó khăn trong quá trình phân bổ thời gian của mình. 

Hiện ngoài đi học thì Nhi còn tham gia các công việc/công tác nào khác?

Ngoài đi học thì em còn đang là tình nguyện viên của một câu lạc bộ thanh niên vận động hiến máu bên ngoài trường, công việc của em là đi vận động mọi người tham gia hiến máu cũng như thỉnh thoảng em sẽ có vài buổi trực chăm sóc người hiến máu ở Viện huyết học truyền máu Trung ương. 

Thời gian học tập tại HSB em thấy như thế nào? 

Khoảng thời gian học tập tại HSB là khoảng thời gian tuyệt vời đối với em. HSB cho em cảm giác ấm áp như gia đình khi ở đấy em nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình đến từ các thầy cô, các thầy cô ở HSB luôn tạo điều kiện hết sức có thể để em tiếp thu kiến thức và phát triển bản thân mình. Em còn nhớ năm nhất khi em phải nằm viện và không thể đến trường, thầy cô ở văn phòng UPMO đã mở lớp học online dành riêng cho em để em có thể theo kịp bài ở trên lớp. Em luôn ghi nhớ và biết ơn thầy cô. Bên cạnh đó em có những người bạn đại học trên cả tuyệt vời khi luôn đồng hành cùng em không chỉ trong trường mà cả bên ngoài trường khi chúng em cùng nhau tham gia các hoạt động ngoại khóa, cùng nhau vui chơi. Đôi khi động lực đến trường của em mỗi ngày cũng là để gặp các bạn của mình. Nhờ có các bạn và thầy cô ở HSB mà mỗi ngày đi học của em đều là một ngày vui.

Em có thể chia sẻ dự định em sử dụng học bổng này như thế nào không?

Em dự định sẽ dùng một phần học bổng này để học thêm các chứng chỉ quốc tế liên quan đến ngành mình học và một số để em dùng làm lệ phí đăng kí thi chứng chỉ tiếng anh và tin học.  Em sẽ sử dụng học bổng này hiệu quả và đúng mục đích vì em nhận thức được rằng học bổng không chỉ là một sự đầu tư vào tương lai cá nhân của riêng em mà còn là sự tin tưởng của POSCO vào tiềm năng của em. Em sẽ cố gắng hết sức mình để xứng đáng với sự hỗ trợ này bằng việc học hành chăm chỉ và đóng góp tích cực cho xã hội.

Kế hoạch học tập hay kế hoạch sự nghiệp tiếp theo của em như thế nào? Em muốn làm công việc gì sau khi ra trường hay em đã có chuẩn bị gì chưa

Về mục tiêu nghề nghiệp, em mong muốn tham gia vào các dự án và doanh nghiệp có định hướng giải quyết các vấn đề kinh tế trong xã hội bằng cách sử dụng các công nghệ về dữ liệu ví dụ như là thông qua dữ liệu phát hiện ra các lỗ hổng kinh tế, các giao dịch bất hợp pháp, và tìm cách khắc phục theo đúng ngành quản trị và an ninh và chuyên ngành khoa học dữ liệu kinh doanh số của em. Điều này không chỉ giúp em phát triển sự nghiệp mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. 

Đi học xa nhà mang lại cho em những trải nghiệm gì tại Hà Nội?

Càng xa gia đình em càng phải có trách nhiệm với bản thân hơn, em cũng học được cách tự quản lý và chăm sóc bản thân mình, bên cạnh đó em cũng được trải nghiệm sự khác biệt văn hóa, ẩm thực của 2 miền Nam – Bắc, hơn nữa là em được tận hưởng sự lãng mạn của thu Hà Nội, không khí lạnh của mùa đông, thứ mà 18 năm qua em chỉ được biết qua sách giáo khoa và các phương tiện truyền thông. Nếu như trước đây em nghĩ đi học ở TPHCM một hai tuần về nhà một lần thì giờ đây thời gian về thăm nhà cuối tuần của em sẽ đổi lại là thời gian em tham gia các hoạt động ngoại khóa và các hoạt động tình nguyện xã hội. Tuy không thể về thăm gia đình được nhưng nhờ đó mà em đã học thêm được nhiều các kỹ năng mới. 

Cám ơn Thiên Nhi và chúc em sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai.